Home » Dịch Vụ Doanh Nghiệp » Nên thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp có lợi hơn

Nên thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp có lợi hơn

Nên thành lập hộ kinh doanh hay doanh nghiệp có lợi hơn
5 (100%) 4 votes

Nên thành lập hộ kinh doanh cá thể hay doanh nghiệp có lợi hơn – lợi ích khi hộ kinh doanh chuyển lên doanh nghiệp so sánh doanh nghiệp tư nhân và hộ kinh doanh cá thể đăng ký hộ kinh doanh hay doanh nghiệp hộ kinh doanh lên doanh nghiệp chuyển từ hộ kinh doanh sang doanh nghiệp nên mở công ty hay cửa hàng ưu nhược điểm của hộ kinh doanh nên lập công ty hay hộ kinh doanh. Hiện cả nước có khoảng 5 triệu hộ kinh doanh, trong đó 3,5 triệu hộ kinh doanh cá thể được cấp mã số thuế và trên 2 triệu hộ sản xuất nhỏ lẻ. Mặc dù nhận thức được rằng, khi chuyển sang mô hình doanh nghiệp, các hộ kinh doanh sẽ có thêm điều kiện tiếp cận vốn, hay các tận dụng được nguồn lực khác dễ dàng hơn… Song, câu chuyện chuyển đổi này đã và đang gặp không ít khó khăn, thách thức xuất phát từ cơ chế, chính sách. Ngày nay, có rất nhiều bạn khởi nghiệp hoặc những doanh nhân muốn kinh doanh lập nghiệp nhưng không biết loại hình nào phù hợp với mô hình kinh doanh của mình nên thành lập công ty hay thành lập hộ kinh doanh cá thể? Nam Việt Luật xin đưa ra vài ý kiến sau:

1 Về mô hình kinh doanh

– Với công ty: không bị giới hạn về quy mô, vốn, địa điểm kinh doanh, công ty được phép xuất khẩu, nhập khẩu.

– Hộ kinh doanh: có mô hình nhỏ, việc kinh doanh buôn bán phải lựa chọn một địa điểm cố định để đăng ký kinh doanh, có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi tạm trú hoặc địa điểm thường niên kinh doanh nhất. Nếu buôn bán lưu động, kinh doanh ngoài địa điểm kinh doanh phải thông báo cho bộ phận thuế, quản lý kinh doanh… vì vậy địa điểm kinh doanh, hộ kinh doanh có nhiều hạn chế hơn doanh nghiệp.

thanh lap ho kinh doanh ca the

2. Về số lượng lao động:

-Doanh nghiệp: không hạn chế

– Hộ kinh doanh: giới hạn nhân công không quá 10 người

3. Về Tư vấn kinh doanh

– Doanh nghiệp: phải Hồ sơ kinh doanh theo quy định của pháp luật doanh nghiệp và có con dấu

– Hộ kinh doanh: chỉ trong một sô trường hợp nhất đinh, đăng ký kinh doanh ở bộ phận cấp huyện và không có con dấu.

4. Về cơ chế trách nhiệm

-Doanh nghiệp: chịu trác nhiệm hữu hạn trong phạm vi số vốn góp vào công ty (trừ doanh nghiệp tư nhân chịu trách nhiệm vô hạn)

– Hộ kinh doanh: chịu trác nhiệm vô hạn bằng toàn bộ tài sản của hộ kinh doanh.

5. Ưu điểm, nhược điểm

– Doanh nghiệp: thuận lợi trong việc quyết định các vấn đề của doanh nghiệp, về địa điểm kinh doanh và quy mô công ty rộng hơn so với hộ kinh doanh. cơ chế chịu trách nhiệm chỉ trong phạm vi số vốn đã góp vào công ty ( trừ doanh nghiệp tư nhân) chủ sở hữu không phải lấy tài sản của mình để chịu trách nhiệm cho nghĩa vụ của công ty. Ngoài ra một ưu điểm của loại hình công ty đó là khi bán hàng: Hộ kinh doanh không có hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) khấu trừ (10 %) như doanh nghiệp. Mà trong hoạt động thực tiễn nếu anh bán máy lọc nước (hàng hóa nói chung) cho văn phòng, công ty khác thì gần như 100% họ đòi hóa đơn giá trị gia tăng khấu trừ 10% này.

– Hộ kinh doanh: mô hình gọn nhẹ, chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ. nhưng hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân, chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ hộ, tính chất hoạt động manh mún.

Nhận thấy, tuỳ thuộc vào quy mô và nhu cầu kinh doanh của anh anh có thể lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với mong muốn của mình. Nếu anh có nhu cầu cải cách và phát triển và mở rộng quy mô kinh doanh sau này thì thành lập công ty là một lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, khi bán hàng: Hộ kinh doanh không có hóa đơn giá trị gia tăng (hóa đơn đỏ) như doanh nghiệp. Do vậy việc thành lập công ty sẽ tạo Các bước cho anh trong quá trình kinh doanh. nhưng mà nếu mô hình kinh doanh của anh không lớn, chỉ buôn bán tại gia đình thì mô hình hộ kinh doanh cá thể lại là quy mô phù hợp bởi quy mô nhỏ gọn nên chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản hơn.