Marketing trải nghiệm: làm thế nào để tạo ra trải nghiệm giác quan mà không cần tiếp xúc vật lý với khách hàng của bạn?

Người tiêu dùng đã trở nên khó đoán theo thời gian. Và một trong những công cụ đã giúp các chuyên gia quảng cáo cải thiện hành động của họ, chắc chắn là marketing trải nghiệm ; một loại hình marketing được cá nhân hóa giúp đánh thức cảm xúc và thúc đẩy người tiêu dùng thực hiện hành động trong quá trình mua hàng.

Marketing trải nghiệm đã là con ngựa chiến thắng trong các chiến lược bán hàng của thương hiệu trong những năm gần đây, đặc biệt là đối với một bộ phận dân cư: thế hệ millennials và thế hệ Z. Và chính những người này ngày nay, bất chấp cuộc khủng hoảng mà chúng ta đang trải qua, vẫn tiếp tục muốn các thương hiệu tạo ra kinh nghiệm để kết nối với họ. Họ coi kinh nghiệm là yếu tố chính thúc đẩy họ đưa ra quyết định mua hàng.

Nhưng đúng là thực tế rất khác so với những gì chúng ta tưởng tượng và thời kỳ chúng ta đang sống thật khó khăn. Nếu như trước đây chúng ta có thể áp dụng marketing trải nghiệm trong một sự kiện thì giờ đây, chúng ta phải đánh thức cảm xúc và tạo ra những trải nghiệm giác quan thông qua môi trường ảo. Sau đó, chúng ta phải làm như thế nào?

Các hình thức truyền thông trong đó marketing trải nghiệm được hỗ trợ

Marketing trải nghiệm (hay tiếp thị trải nghiệm) có mục đích kết nối với đối tượng mục tiêu thông qua trải nghiệm của các giác quan, tạo ra trải nghiệm tích cực cho người dùng. Thực chất của nó? Tạo ra những trải nghiệm đáng sống và đáng nhớ.

Nhiều thương hiệu nhận thức được rằng loại hình marketing cảm xúc này là yếu tố kích hoạt người dùng chuyển đổi và cuối cùng trở thành những người theo dõi trung thành với thương hiệu của họ.

Ngoài ra, trong những năm gần đây, tiếp thị trải nghiệm đã dựa vào các hình thức truyền thông mới như sau để thu được kết quả tốt:

  • Tiếp thị sự kiện
  • Flash mob
  • Tiếp thị trong các trung tâm mua sắm
  • Cửa hàng bật lên

Tất cả đều là những mô hình đổi mới cho phép chúng tôi tạo ra trải nghiệm, trong đó phạm vi sẽ phụ thuộc vào sự tham gia của khách hàng. Rõ ràng, Coronavirus sẽ có ý nghĩa trước sau trong những thay đổi trong thói quen của người dùng và do đó trong cách hiểu về marketing theo trải nghiệm.

Giờ đây, các thương hiệu sẽ không thể tổ chức flash mob hoặc tạo sự kiện (trong trường hợp đó, sức chứa sẽ bị hạn chế). Và do đó họ sẽ phải tìm ra những cách thức mới để thâm nhập vào người tiêu dùng thông qua các trải nghiệm.

Dự báo và xu hướng về tiếp thị trải nghiệm

Mọi thứ sẽ không như cũ nữa. Nhưng điều chắc chắn sẽ không biến mất là marketing trải nghiệm vì đối với thế hệ millennials, kinh nghiệm vẫn là chìa khóa trong quá trình mua hàng.

Điều này có nghĩa là cần phải đổi mới các hình thức và định dạng mới để tạo ra trải nghiệm. Cùng với đó, dự kiến ​​sẽ sử dụng nhiều định dạng kết hợp hơn: các cuộc họp trực tuyến và các hành động trong phát trực tuyến hoặc trực tiếp. Với tất cả những điều này, người dùng sẽ không thể trực tiếp trải nghiệm, nhưng có thể tạo ra ảo tưởng để sống nó.

Mặt khác, nhiều nhà marketing đã và đang thử nghiệm các công cụ mới, coi công nghệ là một lợi ích để hỗ trợ họ khi tạo ra trải nghiệm. Vì vậy, bạn đang đặt cược vào các hành động được cá nhân hóa và trực tiếp hơn, nhờ vào công nghệ.

Không cần đi xa hơn, Zoom là một công cụ mà các thương hiệu sử dụng, để phục vụ người tiêu dùng, đang cách mạng hóa cách thức giao tiếp với khách hàng. Đây chỉ là một ví dụ, nhưng có rất nhiều ứng dụng và công cụ trực tuyến mà bạn có thể tạo ra trải nghiệm sống động.

Tạo một cộng đồng gắn bó

Cộng đồng tạo ra xung quanh thương hiệu Harley Davison được biết đến trên toàn thế giới / Ảnh: Depositphotos.com

Cuối cùng, hãy đề cập đến ý tưởng về các cộng đồng thương hiệu và kinh nghiệm được chia sẻ. Nếu bạn quản lý để tạo ra một cộng đồng cam kết, trung thành với thương hiệu của mình, bảo vệ nó tận tình, bạn sẽ có thể thúc đẩy người hâm mộ chia sẻ trải nghiệm trên mạng xã hội của họ.

Và làm thế nào để tạo ra những người hâm mộ thực sự cho thương hiệu của bạn? 

Đầu tiên, chúng tôi phải kiểm tra những gì được nói về thương hiệu của chúng tôi, ai nói điều đó và ở đâu. Sau đó, tìm một niềm đam mê chung với khách hàng của bạn và cố gắng tập trung cuộc trò chuyện vào niềm đam mê mà bạn chia sẻ.

Bước tiếp theo sẽ là cung cấp một cái gì đó độc đáo và dành riêng cho khách hàng của bạn, xác định rõ ràng những lợi ích mà họ sẽ được hưởng. Và bây giờ, điều quan trọng nhất là thu hút người hâm mộ của bạn thông qua trải nghiệm tốt. Dưới đây là một số ý tưởng để có được nó:

  • Tạo cuộc thăm dò ý kiến ​​hoặc trò chơi
  • Thể hiện sự đánh giá cao từ người hâm mộ của bạn một cách công khai
  • Khuyến khích và chia sẻ nội dung mà người hâm mộ tạo ra về thương hiệu của bạn

Quả thực, đó sẽ là một thử thách không hề dễ dàng đối với các thương hiệu. Những gì trước đây có thể được thực hiện trong một không gian mở với hàng nghìn người, ngày nay được chuyển thành các hành động nhỏ hơn và được cá nhân hóa hơn. Tuy nhiên, điều đó không phải là không thể, bạn chỉ cần tạo ra một cộng đồng vững mạnh xung quanh thương hiệu của mình và điều chỉnh chiến lược tiếp thị trải nghiệm của mình với những thay đổi mới trong thói quen tiêu dùng, dựa vào công nghệ, đổi mới và sáng tạo.

Góc bình luận: Một trải nghiệm thương hiệu rất quan trọng với người tiêu dùng, nhưng có một số sai lầm mà các thương hiệu cũng như đội ngũ tư vấn marketing phạm phải đó là việc trải nghiệm thương hiệu một cách rập khuôn, không thể hiện giá trị riêng mà thương hiệu mang lại. Cốt lõi là do các thương hiệu này chưa nghiên cứu rõ ràng việc định vị thương hiệu.

  Theo dõi chúng tôi trên

Jiker Agency

Làm việc: T2 - T7 (Từ 8h - 17h)
Ngày nghỉ: Chủ nhật & Ngày lễ

Giờ làm việc

Trong tuần:  Thứ 2 đến Thứ 6
Cuối tuần & lễ:  nghỉ
Sáng:  8:00 - 12:00
Chiều:  13:00 - 17:00